9 จานสุขภาพอร่อยได้ ไม่อ้วน สารอาหารเพียบ

9 จานสุขภาพอร่อยได้ ไม่อ้วน สารอาหารเพียบ

พิซซ่ากินยังไงไม่ให้อ้วน, สลัดผักแสนอร่อย, นัตโตะถั่วหมัก, เบอร์ริโตทูน่า, แซลมอนซาซิมิ, ไอศกรีมผลไม้, ลาบเห็ด, ส้มตำ, ซุปกิมจิอาหารสุขภาพนั้นจะหนีผัก ผัก และก็ผักไปได้ไกลสักแค่ไหนกันเชียว หนีไปไหนไม่พ้นจริงๆ แค่คิดกลิ่นเหม็นเขียวก็ลอยมาเตะจมูกซะแล้ว เอาน่าๆ อย่าเพิ่งไปไหน อย่าเพิ่งใส่เกียร์หนีกันซะก่อนเลย เพราะวันนี้มีจานสุขภาพที่ค้นพบแล้วว่าอาหารเหล่านี้เฮลธ์ตี้และอร่อยแน่นอน กินของโปรดได้แถมยังรักษาหุ่นด้วยแน่ะ เกาะขอบเตาตามมาดูเมนูเด็ดๆ กันได้เลยจ้า

adsbygoogle

 

 

 

 

 

พิซซ่า

1. พิซซ่า อย่าเพิ่งเบ้ปากจ้า พิซซ่านี่แหละไม่ผิดแล้ว ก็แค่มีทริคนิดๆ หน่อยๆ ที่ต้องท่องไว้ก่อนจะสั่งพิซซ่า นั่นคือ เราต้องกินแบบไม่ให้นอยด์ไม่ให้เสียจริตเพราะอาการกลัวอ้วน ด้วยการเปลี่ยนแป้งหนานุ่มเป็นแป้งบางกรอบ แล้วเลือกหน้าสุดเฮลธ์ตี้อย่าง มอซซาเรลล่าวีสและมะเขือเทศ เพิ่มใบโหระพาอีกนิดเพื่อตัดความเลี่ยนออกไปบ้างก็แจ๋วเลย

# แต่จงเตือนสติตัวเองเอาไว้ด้วยว่า 1 ชิ้น = 124 แคลอรี่ ถ้ากินเยอะไปก็อ้วนได้เหมือนกันนะ

 

สลัดผัก

2. สลัด ผักสดๆ แบบเด็ดมาจากแปลงที่ไม่ผ่านกระบวนการเกี่ยวกับความร้อน และความเย็นใดๆ นี่แหละที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารแบบเต็มที่ 100%

# อย่ายึดติดกับความคิดเดิมๆ ว่าสลัดต้องเน้นแต่ผักใบเขียวๆ ใส่ผลไม้เข้าไปบ้าง อย่างเช่นฟักทอง ถั่วแดง ลูกเดือยใส่เพิ่มไปเลย ทั้งอร่อยทั้งเพิ่มคุณค่า หรือจะเติมไก่ต้มเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นก็ไม่ผิดอะไร

 

 

นัตโตะ3. นัตโตะ แค่ถั่วเหลืองเฉยๆ ก็มีประโยชน์เยอะแยะจนบรรยายสรรพคุณกันไม่หมดแล้ว แต่ถ้าเอามาหมักด้วยละก็นะ สารอาหารยิ่งเยอะขึ้นแบบคูณสองกันเลยทีเดียว ไหนจะอะมิโนแอซิด ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง วิตามินเคบำรุงเลือด (อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่กับเจ้าวิตามินเค แต่กินแล้วดีนักแลช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น)

# โปะนัตโตะเย็นๆ บนข้าวสวยร้อนๆ นี่แหละเวิร์ค

 

สุดๆ เลยเชียว และไม่ควรปรุงเจ้านัตโตะด้วยความร้อนนะ เพราะจะทำให้สารอาหารหายไปจ้า

เบอร์ริโต4. เบอร์ริโต อาหารขึ้นชื่อของเม็กซิกันเมนูนี้ก็คล้ายๆ ห่อสายไหมในบ้านเรานี่แหละค่ะ ผิดกันก็แค่เปลี่ยนจากสายไหมหวานๆ มาเป็นทูน่ากับผักสดสุดโปรดอย่างมะเขือเทศ แตงกวา และผักกาดแก้ว แล้วห่อด้วยแป้งตอร์ติญ่านุ่มๆ เป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่พอดิบพอดี แถมพกพาได้ง่าย จะทำไปปิกนิกในวันหยุดก็เก๋ไม่หยอกเลยนะคะ

# เบอร์ริโต้ไม่เฮลธ์ตี้เสมอไปนะจ๊ะเพราะถ้าไปจิ้มผิดเลือกไส้ข้าวผัดหรือเนื้อวัวก็ตัวใครตัวมันกันทีเดียว

 

 

แซลมอนซาซิมิ

5. แซลมอนซาซิมิ ด้วยความสดที่ส่งตรงจากทะเลนี่เอง ที่เหมาะกับกินมื้อเย็นที่สุดแล้ว เพราะแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ แต่มีโอเมก้า3 ช่วยบำรุงสมอง และมีสารทริปโตแฟนที่ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น ไม่ต้องตาค้างนอนนับแกะกันทั้งคืนอีกต่อไปแล้วจ้า

# อย่าได้จิ้มซอสโชยุมากจนเกินไปล่ะ ไม่งั้นตัวบวมน้ำขึ้นมานี่ไม่รู้ด้วยนะจ๊ะตัวเอง

 

 

ไอศกรีมผลไม้

6. ไอศกรีมผลไม้ ของหวานกับความเฮลธ์ตี้นั้นส่วนใหญ่มักจะสวนทางกันตลอดเวลา จะให้ไปด้วยกันได้ดีนั้นยาก แต่สาวสวีทเลิฟเวอร์ยังหาทางประนีประนอมความอยากและสุขภาพตัวเองได้ด้วยไอศกรีมผลไม้ซอร์เบท ที่อร่อยชื่นใจไม่แพ้รสคุกกี้แอนด์ครีมเลยเชียวล่ะ

# ซอร์เบท กับ เชอร์เบท นั้นแตกต่างกันอยู่นะคะ เพราะเจ้าเชอร์เบทนั้นมีไขมันอ้วนๆ อยู่เต็มแม็กซ์กันเลยเชียว

 

 

 

 

ลาบเห็ด

7. ลาบเห็ด หันมาหาโปรตีนจากผักในลาบเห็ดแทน งานนี้เลือกด้ไม่จำกัดประเภทกันเลยทีเดียว จะเอาเห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง หรือจะไฮโซหน่อยก็ใช้เห็ดออรินจิก็ไม่ผิดอะไร เห็ดพวกนี้กินแล้วอ้วนน้อยแน่นอน เพราะไร้โคเลสเตอรอล และมากประโยชน์ในตัวเองสุดๆ

# เห็ดเป็นผักชนิดเดียวที่กินแล้วได้วิตามินดี ใครที่ไม่ค่อยได้ออกแดด ต้องกินด่วนเลยและห้ามขาดด้วยจ้า

 

 

 

 

ส้มตำ8. ส้มตำ ที่สุดของอาหารจานสุขภาพของโลกและของไทย ไม่ว่าจะเป็นสาวออฟฟิศหรือนางเอกในละคร ต่างก็ยกให้ส้มตำเป็นเมนูไคเอทกันทั้งนั้น มะละกอดิบ มะเขือเทศ กระเทียม มะนาว กับรสชาติที่แซ่บนัวเผ็ดร้อนถูกใจ แล้วใครละจะกล้าปฎิเสธเมนูนี้ได้ลง?

# ถ้าอยากผอมจริงแบบไร้ไขมัน ต้องสั่งส้มตำไทยไม่ใส่ถั่วลิสงนะจ๊ะ

 

 

ซุปกิมจิ

9. ซุปกิมจิ เจ้าซุปผักดองสีส้มๆ นี่แหละ ที่เป็นเคล็ดลับหุ่นดีของสาวเกาหลีเขาล่ะ เพราะมีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ แถมเปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี

แล้วยังมีแลคโตบาซิลัส เจ้าจุลินทรีย์แสนรักที่ช่วยให้การย่อยและการขับถ่ายของเราสะดวกสมูทโล่งท้องอีกด้วย

# นิตสาร Health ของอเมริกา ยกให้เมนูกิมจิเป็น 1 ใน 5 สุดยอดอาหารสุขภาพของโลกเลยนะ

adsbygoogle

Incoming search terms:

  • ซุปกิมจิ แคลอรี่
  • กิมจิ แคลอรี่
  • พิซซ่าแป้งบางกรอบ แคลอรี่
  • หมูผัดกิมจิ แคลอรี่