ลักษณะการพูดคุยและท่าทางบอกอะไรได้บ้าง

ดูการพูดคุย

 ท่าทางการพูดคุยบอกสิ่งที่คิด, ท่าทางการพูดคุยบอกสิ่งที่เป็น, ท่าทางการพูดคุยบอกอะไรได้บ้างไม่มีใครที่จะมีอารมณ์เดียวได้ทุกวัน ก็อาจจะมีบ้างที่จะเกิดอาการเบื่อ เครียด ปวดหัว หรือว่ารู้สึกแย่ แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าอาการแบบไหนเป็นอารมณืแบบไหน หากว่าเรายังดูไม่ออก ทายผิดทายถูก ก็ลองมาดูดีกว่าว่าอารมณ์แบบไหนจะมีอาการยังไง

adsbygoogle

paper-clip-007-24 คนที่กำลังเครียด

คนที่กำลังอยู่ในภาวะอาการเครียดมาก มักจะหายใจสั้น พูดจาเสียงไม่มีพลัง หรือว่าเสียงค่อยเหมือนคนกำลังจะหมดแรง และพูดจาซ้ำไปซ้ำมาเหมือนกับเทปที่กรอให้พูดแต่แบบเดิมๆ เพราะว่ามีคามกังวลใจในเรื่องที่พูดอยู่นั่นเอง

paper-clip-007-24 คนที่กำลังเบื่อ

สิ่งที่สังเกตได้ง่ายสำหรับคนที่กำลังเบื่อก็คือ เขาหรือเธอจะไม่พูดมาก จะตอบรับด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบและไร้อารมณ์ พูดด้วยน้ำเสียงโทนเดียว และหยุดพักเป็นช่วงๆ เป็นไปได้ว่าเขากำลังเบื่อเรื่องอื่นๆ หรือว่าเบื่อเรื่องที่กำลังคุยกันอยู่ก็เป็นได้ ทางที่ดีเปลี่ยนเรื่องคุยเลยดีกว่า

paper-clip-007-24 คนที่มีความสุข

คนที่มีความสุขดูง่ายกว่าคนที่มีความทุกข์คล้ายๆ กันไปหมด คนที่มีความสุขเวลาพูดจะสดใส เสียงที่พูดจะมีจังหวะจะโคนราวกับเสียงของเครื่องดนตรี มีหัวเราะและยิ้มสลับกันในช่วงที่สนทนา

paper-clip-007-24 คนที่กำลังกลัว

คนที่กลัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม น้ำเสียงจะสั่นเทา น้ำเสียงจะบีบเล็กลง และเวลาพูดก็จะสั่นๆ ที่ปลายเสียงจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับของความกลัว ลมหายใจจะติดๆ ขัดๆ ไม่ราบเรียบ

paper-clip-007-24 คนที่กำลังโกรธ

คนที่กำลังโกรธสังเกตได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับคนที่มีความสุข เพราะส่วนมากแล้วจะพูดดังขึ้น ห้วนขึ้น ถ้าเป็นผู้หญิงเสียงก็จะแหลมปี๊ดขึ้นมาทันทีและบางทีจังหวะในการพูดก็จะเร็วกว่าตอนที่อารมณ์ปกติ

การวางมือขณะพูดบอกความนัย

ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นการวางมือในขณะที่กำลังพูดอยู่นั้น ก็สามารถบอกได้ว่าเราหรือเขากำลังคิดอะไร ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่าแต่ละคนเวลาพูดก็จะวางมือต่างกันออกไป

paper-clip-003-24 มือทั้งสองข้างวางหงายเอาไว้บนตัก แต่ไม่ประสานกัน

หากว่าคนที่เรากำลังคุยด้วยกำลังวางมือในลักษณะนี้อยู่ละก็ ให้เราตั้งใจฟังเขาให้มากๆ เพราะเขากำลังมีสิ่งที่สำคัญหรือมีความนัยจะพูด โดยเขาหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้เราเข้าใจในคำพูดและเข้าใจจิตใจของเขา แต่ถ้าในทางตรงกันข้าม เราไม่ตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาหรือเธอกำลังพูด ก็จะทำลายความรู้สึกอย่างมากเลยทีเดียว

paper-clip-003-24 มือทั้งสองข้างหงายและประสานกันไว้บนตัก

หากว่าคู่สนทนาของเราประสานมือแบบนี้ แสดงว่าเขากำลังตั้งใจฟังเรา และสนใจเรื่องที่เราเล่าอย่างแท้จริง และทุกคำพูดที่ออกจากปากของเขาหรือเธอก็คือความจริงในใจที่เขากำลังคิดอยู่

paper-clip-003-24 ประสานมือทั้งสองข้างแล้ววางไว้ที่ตัว

หากว่าคนที่เรากำลังคุยด้วยกำลังทำท่านี้อยู่ละก็ แสดงว่าเขาหรือเธอกำลังลุ้น หรือว่ากำลังรอคอยอะไรสักอย่างอย่างใจจดใจจ่อเลยทีเดียว เขาอาจจะรอฟังคำตอบที่สำคัญจากปากของเราก็เป็นได้

paper-clip-003-24 กำหมัดเอาไว้

หากว่าคนที่เรากำลังคุยด้วยกำหมัดแน่นแล้วละก็ แสดงว่าเขากำลังโกรธอะไรเราอยู่ อาจจะเป็นคำพูดที่ไม่เข้าหู หรือว่าไปสะกิดจุดอะไรเข้า ให้ระวังให้ดี เพราะตอนนี้เขากำลังสะกดอารฒณ์อยู่ แต่หากเราพูดอะไรผิดหูไปอีกละก็ เขาอาจจะไม่อดทนอดกลั้นอะไรอีกต่อไป และอาจจะระเบิดอารมณ์กันเลยก็เป้นได้

paper-clip-003-24 ประสานมือเอาไว้หลังต้นคอ

หากว่าคู่สนทนาของเราทำท่าเอามือประสานไว้ทีท้ายทอย แสดงว่าคนที่เรากำลังคุยอยู่ด้วยนั้น กำลังอยู่ในอารมณ์ที่อยากจะผ่อนคลาย อาจจะเพราะก่อนหน้านี้คุยเรื่องเครียดๆ กันไป นอกจากนี้ยังตีความหมายได้ว่า เขาหรือเธอกำลังที่จะเปิดรับความคิดเห็นของเราอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นในทางบวกหรือว่าทางลบก้ตาม

paper-clip-003-24 แตะปลายนิ้วไปมาหรือว่างอนิ้วโป้งตลอดเวลา

อากัปกิริยาเช่นนี้แสดงให้เห็นชัดว่า คนที่เรากำลังคุยด้วยกำลังเบื่อกับหัวข้อที่กำลังคุยอยู่ ทางที่ดีให้เข้าสู่ใจความสำคัญที่เราอยากจะพูด หรือว่าเปลี่ยนเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากกว่านี้น่าจะดีกว่า

paper-clip-003-24 เอามือซ่อนให้พ้นสายตาของฝั่งตรงข้าม

หากว่าคนที่เราคุยด้วยพยายามซ่อนมือของเขาหรือเธอเอาไว้ไม่ให้เราเห็น แสดงว่าตอนนี้เขากำลังมีเรื่องที่ปิดบัง หรือไม่อยากให้เรารู้เรื่องที่กำลังคุยกันอยู่หรือเรื่องที่เราถามถึง หากว่าเป็นคู่รักกัน ก็เป็นไปได้ว่าเขาหรือเธอกำลังมีเรื่องปิดบัง ซึ่งโดยมากมักจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีนัก ให้ระวังเอาไว้ให้ดี

paper-clip-003-24 ประสานมือทั้งสองข้างไว้ที่ศรีษะด้านหลัง

กิรยาเช่นนี้ค่อนไปในทางที่ไม่ดีนัก เพราะหากว่าคนที่เรากำลังคุยด้วยทำท่าแบบนี้ แสดงว่าเขากำลังคิดถึงสิ่งที่เราพูดออกไปแล้ว และมีแนวโน้มว่าเขากำลังจะปฏิเสธคำพูดของเราที่ได้กล่าวออกไปแล้ว

adsbygoogle

Incoming search terms:

  • ทายนิสัยจากการพูด
  • related:https://anontawong com/2015/10/26/art-of-conversation/ ???????????????????????? ?????????