อาการไม่สู้ดี ลองบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกนี้ดูมั้ย ช่วยได้นะจ๊ะ

อาการไม่สู้ดี ลองบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกนี้ดูมั้ย ช่วยได้นะจ๊ะ

อาหารบำรุงร่างกาย, รู้สึกเหนื่อยควรกินอะไรดี, ฮอร์โมนแปรปรวนควรกินอะไรดี, หงุดหงิดง่ายควรกินอาหารอะไร, ฟกช้ำง่ายกินอาหารอะไรถึงช่วยได้, เป็นเหน็บบ่อยๆ ต้องกินอาหารอะไรถึงจะช่วยได้, อาหารของคนที่เป็นสิวอุดตันควรกินบางทีเราละเลยคิดว่าแต่ละวันกินเยอะขนาดนี้คงไม่ต้องห่วงอะไรแล้วมั้ง แต่ทำไมร่างกายเราถึงชอบมีอาการแปลกๆ แสดงออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ก็ไม่รู้ซินะ จะว่าเจ็บป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลไปเลยก็ไม่ได้หนักหนาอะไรขนาดนั้น อาการพวกนี้บ่งบอกว่าเป็นเพราะเราขาดวิตามินและเกลือแร่อยู่ต่างหากล่ะ ลองแก้ด้วยการหาเมนูกับของกินอร่อยๆ ไว้บำรุงร่างกาย ถ้ายังไม่พอก็ค่อยเสริมด้วยวิตามินอัดเม็ดรูปแบบต่างๆ ตามไปด้วยเลย

adsbygoogle

อาการที่เป็น : ถ้าช่วงนี้รู้สึกเหนื่อยๆ เศร้า นอยด์ เหมือนฮอร์โมนแปรปรวนอยู่ข้างในเล็กๆ

อาหารที่ควรรับประทาน : ผักโขมอบชีส ผัดหน่อไม้ฝรั่งใส่กุ้ง หอยแมลงภู่นึ่ง ไข่ต้ม สลัดผักใส่ถั่วดำหรือจะใส่ถั่วแดงก็ได้ หอยนางรมทรงเครื่อง

วิตามินที่จะได้รับ : วิตามินบีอย่างโฟเลต (วิตามินบี9) วิตามินบี6 และวิตามินบี12 วิตามินพวกนี้ช่วยในเรื่องของเส้นประสาทต่างๆ คนที่เป็นเหน็บชาบ่อยๆ ก็ห้ามขาดวิตามินบีที่เราเคยเรียนมากันตั้งแต่เด็กนั่นล่ะ

อาการที่เป็น : มีผื่นแดงๆ ลอกๆ เป็นขุยๆ ที่หน้าบ้างล่ะ ที่แขนที่ขาบ้างล่ะ ตามเนื้อตามตัวบ้างล่ะ ผมร่วงผิดปกติบ้างล่ะ

อาหารที่ควรรับประทาน : ชุดข้าวหน้าปลาแซลมอน ยำเห็ดรวมมิตร ผัดดอกกะหล่ำ กล้วยไว้กินยามว่างตอนบ่ายแก่ๆ

วิตามินที่จะได้รับ : เน้นไบโอติน หรือวิตามินบี7 ที่รู้จักกันว่าเป็นวิตามินเพื่อบำรุงรักษา เสริมสร้างเส้นผมโดยเฉพาะ ปกติแล้วร่างกายเรานั้นจะเก็บวิตามินที่ละลายในน้ำมันอย่างวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค แต่จะไม่เก็บวิตามินบีที่ละลายในน้ำได้ ให้พยายามทานอาหารที่มีวิตามินบีเข้าไปให้ได้สารอาหารครบถ้วนตลอด

*ปอลิ่ง : ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามอย่ากินไข่ดิบนะคะ เพราะโปรตีนในไข่ดิบที่ชื่อว่า อะวิดิน จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมไบโอตินในร่างกายของเรา

อาการที่เป็น : หงุดหงิดง่าย วีนบ่อย เหวี่ยงได้ทุกเรื่อง ชนอะไรหน่อยก็ฟกช้ำง่ายไปหมด

อาหารที่ควรรับประทาน : อาหารรสจัดใส่พริกสดลงไปให้แซ่บ ฝรั่งสด มะละกอสุก สลัดผักสด หรือจะเป็นสตรอเบอร์รี่จิ้มนมข้นหวาน

วิตามินที่จะได้รับ : ก็เจ้าวิตามินซีที่เราๆ ท่านๆ คิดว่ามันป้องกันหวัดได้อย่างเดียวนั่นละค่ะ ถ้าเราขาดเจ้าตัวนี้ไปก็อาจทำให้มู้ดสวิง อารมณ์เสียได้ตลอดเวลา และอาการฟกช้ำดำเขียวก็เป็นตัวบอกว่าเคมีบางอย่างในร่างกายของเราต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างเร่งด่วน

อาการที่เป็น : ออกกำลังกายบ่อย แต่ทำไมตะคริวชอบกินตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแบบไม่ทันตั้งตัวบ่อยๆ อยู่ๆ ก็เป็นที่นิ้วโป้งเท้าบ้างล่ะ น่องบ้างล่ะ ฝ่าเท้าก็ไม่เว้น เจ็บปวดรวดร้าวมากมายนัก (อันนี้เวอร์ไปนิด แต่เจ็บจี๊ดขยับไม่ได้จริงๆ นะ)

อาหารที่ควรรับประทาน : ให้พกกล้วยไว้ใกล้ตัวแล้วหยิบกินยามสะดวก กระเจี๊ยบเขียวลวกจิ้มน้ำพริก กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา มัลเบอร์รี่สด เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ

เกลือแร่ที่จะได้รับ : แมกนีเซียม แคลเซียม และโปแทสเซียม คนที่ไปออกกำลังกายหนักๆ จะเสียเกลือแร่ไปกับเหงื่อมากกว่าปกติ

อาการที่เป็น : สิวอุดตันหัวขาว ชอบมาขึ้นบริเวณแก้ม แขน ต้นขาและก้น เอิ่ม!! ใช่ค่ะ ก้นนี่แหละ ไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ

อาหารที่ควรรับประทาน : ต้มยำปลากระป๋อง (เลือกแบบปลาซาร์ดีนนะ) ต้มแครอทจิ้มน้ำพริก ผัดพริกหวานหมูสับ น้ำมันหอย อัลมอนด์อบทานเล่นระหว่างดูทีวี

วิตามินที่จะได้รับ : วิตามินเอที่มีอยู่ในผักใบเขียวและผักที่มีสีสันต่างๆ เช่น แครอท มันหวาน และพริกหวานสีเขียวสีแดง รวมทั้งกรดไขมันจำเป็น และ วิตามินดี

adsbygoogle