กินอะไรดีถึงจะเฮลธ์ตี้เข้าเส้นแบบทันใจ

กินอะไรดีถึงจะเฮลธ์ตี้เข้าเส้นแบบทันใจ

กินอะไรถึงจะสุขภาพดี, อาหารที่มีสารอาหารสูง, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารดีมีประโยชน์เวลาเห็นใครหุ่นเฟิร์ม สุขภาพดี ก็อดคิดไม่ได้ว่ากินอะไรเข้าไปบ้างนะถึงได้เป๊ะซะขนาดนี้ อยากหาอะไรที่มันทันใจกินปุ๊บแล้วเฮลธ์ตี้ปั๊บบ้างอะไรบ้าง จากความอยากเฮลธ์ตี้เข้าเส้นชนิดปุบปับนี้จึงพาให้เราไปป๊ะเข้ากับซูเปอร์ฟู้ด ถึงแม้จะไม่ขนาดที่ว่ากินปุ๊บร่างกายดูดซับเสร็จหุ่นจะเฟิร์มทันทีก็เถอะนะ แต่เชื่อได้เลยว่ากินแล้วชีวิตจะเปรมปรี สุขภาพจะดี ไม่มีคำว่าอ้วนแน่นอน

adsbygoogle

กรีก โยเกิร์ต1. กรีก โยเกิร์ต (Greek Yogurt) อร่อยกว่า เข้มข้นกว่า และมีประโยช์มากกว่า ในหนึ่งถ้วยเล็กๆ จะมีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึงเท่าตัว และยังมีแคลเซียสูงช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง จะถือถุงหรือจะเข็นรถ จะลุยจะช็อปหนักๆ แค่ไหนก็ไม่กลัวอีกแล้ว ที่สำคัญยังมี โปรไบโอติกส์ที่ช่วยให้คุณประหลาดใจกับการขับถ่ายที่ง่ายดั่งใจ How much you need? :: วันละ 2 ถ้วย ในตอนเช้าคู่กับซีเรียล และรองท้องตอนบ่ายแก่ๆ

มาทำความรู้จักเจ้าสิ่งที่เรียกว่า กรีก โยเกิร์ต กันสักนิดดีกว่า

กรีกโยเกิร์ต มีส่วนผสม 2 อย่าง คือ milk และ bacterial cultures ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือ plain yogurt ชนิดหนึ่งที่ถูกดูดน้ำและเวย์(ของเหลวที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและแล็กโทส) ออก จึงเป็นโยเกิร์ตที่เข้มข้นกว่าเดิม จึงมีสารอาหารและโปรไบโอติกส์มากขึ้นด้วย

โปรไบโอติกส์สำคัญอย่างไร
จากที่กล่าวไปแล้วว่าในโยเกิร์ตนั้นเต็มไปด้วยโปรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียจำพวกแล็กโตบาซิลลัส หรืออะซิโดฟีลัสที่มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการติดเชื้อรา หรือเชื้อยีสต์บริเวณช่องคลอด ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน มีการศึกษามากมาย ชี้ว่าการกินโยเกิร์ตทุกวันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย ดังนั้น โปรไบโอติกส์สำคัญมากๆ เพราะมันช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงระดับเซลล์ ซึ่งจะปกป้องคุณจากไวรัส ปรสิต และมะเร็ง จะได้มีชีวิตยืนยาวยิ่งขึ้น แถมยังช่วยป้องกันแผลในกระเพาะ แล็กโตบาซิลลัสจะช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ H.Pylori ซึ่งเป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะกว่า 90%

ซาร์ดีน2. ซาร์ดีน (Sardine) เห็นไม่มีเนื้อไม่มีไส้อย่างนี้แต่ดูถูกไม่ได้เลยเชียวนะจะบอกให้ เพราะให้คุณค่าทางอาหารมากกว่านมถึง 3 เท่า โดยเนื้อปลาจำนวน 100 กรัม ให้สารอาหารต่าง ๆ เช่น โอเมกา 3 ถึง 200 กรัม ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายมนุษย์ในแต่ละสัปดาห์ นอกจากนี้แล้วยังมี ฟอสฟอรัส, ทองแดง, แม็กนีเซียม, เหล็ก, แมงกานีส, ไลโคปีน และวิตามินบี ด้วย แล้วไหนจะมีโอเมก้า 3 มากกว่าปลาชนิดอื่นๆ อีกด้วยนะ แถมประโยชน์ที่ได้รับเมื่อกินปลาซาร์ดีนก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย กินแล้วช่วยให้หัวใจและสมองแข็งแรง คิดคำนวณอะไรก็เร็วปรู๊ดปร๊าดหัวไวเป็นจรวดก็ไม่ปาน และที่สำคัญสำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วน ซาร์ดีนมีเอนไซม์ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันอีกด้วยนะเออ

Try the dishes :: สปาเก็ตตี้ซาร์ดีน หรือจะเป็นเมี่ยงปลาซาร์ดีนก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว

*อนึ่ง คำว่า ปลาซาร์ดีน แท้จริงแล้วเป็นปลาที่ใช้เรียกรวม ๆ กันของปลาขนาดเล็กหลายชนิดในวงศ์ปลาหลังเขียวที่นำมาแปรรูปเป็นปลากระป๋อง โดยมิได้หมายถึงชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะ หากแต่ปลาซาร์ดีนชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

ทับทิม3. ทับทิม (Punica granatum) ผลไม้มหัศจรรย์อีกชนิดที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนท์มากกว่าชาเขียวถึง 7 เท่า และที่น่าประทับใจมากขึ้นไปอีกกับทีเด็ดที่ช่วยชะลอวัย ต้านมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอล ปรับความดันให้สมดุล และยังเป็นไวอากร้าอ่อนๆ ให้คุณผู้ชายได้รู้สึกคึกคักกระชุ่มกระชวยกันอีกด้วยนะจ๊ะ ดีขนาดนี้ต้องหามาติดตู้เย็นไว้กินอย่างด่วนเลยนะจ๊ะ ห้ามพลาดกันเชียว

How much you need? :: กินวันละลูกทุกวันช่วงท้องว่าง เพราะร่างกายจะซึมซับวิตามินได้ดีที่สุดในช่วงนี้

บรอคโคลี่4. บรอคโคลี่ (Broccoli) เจ้านี่มันเจ๋งมากนะขอบอก ใครอยากดูเด็ก สุขภาพดีแบบวัยสะรุ่นต้องมากินบรอกโคลี่กันเลย เพราะนอกจากวิตามิน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์แล้ว เจ้าบรอกโคลี่ยังช่วยต้านมะเร็ง เสริมใยเหล็กให้หัวใจแข็งแรง ช่วยให้เลือดสูบฉีดกระชุ่มกระชวย บำรุงสายตา ป้องกันการผิดปกติของเด็กแรกเกิด และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ด้วยจ้า มีดีขนาดนี้ห้ามปล่อยผ่านนะจ๊ะสาวๆ หนุ่มๆ

Try the dishes :: จะเป็นแกงส้มบรอคโคลี่ก็ได้ หรือจะผัดบรอกโคลี่ก็อร่อยเหาะ แต่อย่าลวกหรือผัดนานเชียวนะ เพราะจะทำให้เจ้าบรอคโคลี่เหม็นเขียวจนไม่อยากกินกันไปซะ

มันหวาน5. มันหวาน ถูกจัดอันดับให้เป็นผักที่มีสารอาหารสูงสุด เพราะมันหวานขนาดพอดีมือ 1 หัว ให้วิตามินเอมากกว่าที่ร่างการต้องการในแต่ละวันถึง 2 เท่า และแถมตามมาด้วยวิตามินบี6 วิตามินซี วิตามินอี ไฟเบอร์ แคลเซียม โปแทสเซียม คอปเปอร์ ไนยาซิน และไธอามีน ถ้าจะมาเต็มมาเยอะขนาดนี้ก็ยกให้เขาไปเถอะ

Try the dishes :: บดมันหวานผสมกับแอปเปิ้ลสับแล้วนำไปจี่กับกระทะก็จะได้ฮัชบราวน์รสเลิศสุขภาพดีแคลอรี่ต่ำไว้กินแล้วจ้า

ถั่วแดง6. ถั่วแดง (kidney bean) เจ้าถั่วหน้าตาบ้านๆ ธรรมดาๆ นี่แหละที่ซ่อนความลับหุ่นดีเอาไว้ เพราะมันคือ Ressistant Starch หรือแป้งที่ย่อยเป็นน้ำตาลได้ช้านั่นเอง ถ้ากินในตอนเช้าก็จะช่วยให้ร่างกายเราเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นถึง 25% ไม่จำเป็นต้องอดอาหารหรือเล็มแต่ผักเพื่อรักษาหุ่นอีกต่อไปแล้วจ้า ฮูเร่!

How much you need? :: กินปริมาณ 3 ถ้วยต่อสัปดาห์ ใครสนใจจะเอาไปมิกซ์ใส่ในสลัดหรือโยเกิร์ตก็ได้นะ ช่วยเพิ่มทั้งรสชาติและคุณประโยชน์

โฮลเกรน7. โฮลเกรน (Whole Grains) ถึงหน้าตาจะดูอึนๆ ไม่น่ากินเอาซะเลย แต่ประโยชน์ที่มีนี่เพียบจริงๆ นะกับเจ้าโฮลเกรนเนี่ย โฮลเกรนทำมาจากแป้งธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ทำให้เวลากินเข้าไปแล้วเราจะได้สารอาหารแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมเส้นใยไฟเบอร์ที่มีอยู่เพียบนั้นก็ช่วยทำให้เร็วอิ่มเร็วและอิ่มนาน ไม่ต้องลุกมาหาของกินบ่อยๆ

Did you know? :: โฮลเกรนที่เราเห็นๆ กันนั้น ทำมาจากแป้งธัญพืชผสมกับแป้งฟอกขาวเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีส่วนผสมของน้ำตาลเยอะกว่า ดังนั้นใครที่เป็นเบาหวานหรืออยากลดความอ้วนแบบจริงจังควรมองหาคำว่า โฮลเกรน 100% ไว้นะคะ

adsbygoogle