SAVE <<< ใช้จ่ายยังไงถึงจะไม่จน

SAVE  >>> ใช้จ่ายยังไงถึงจะไม่จน

การออมเงิน, การเก็บเงิน, เริ่มเก็บเงินยังไงดี, การใช้เงินอย่างคุ้มค่าไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด ไม่ได้รวยตั้งแต่กำเนิดก็ต้องประหยัดเข้าไว้ เก็บทีละนิดทีละหน่อย ครั้งละเล็กละน้อย ฝึกให้เป็นนิสัย แล้วตั้งเป้าหมายเอาไว้เลย ว่าฉันจะต้องเป็นเศรษฐีให้ได้ในสักวัน แล้วใช้วิธีดังต่อไหนี้ไปเรื่อยๆ ชิลล์ๆ รู้ตัวอีกทีรับรองมีเงินล้นธนาคารได้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

adsbygoogle
  1. SMS ส่วนลด ลงทะเบียนรับโปรโมชั่นทุกโปรแกรมส่วนลด ทั้งเติมน้ำมัน ร้านอาหาร ซูเปอร์มาเก็ต ทุกที่ที่มีให้เรารับข้อมูลส่วนลดหรือโปรโมชั่นฟรี และเลือกซื้อของที่จำเป็นตามรายการของแต่ละที่ที่มีส่วนลด เช่น เติมน้ำมันได้เงินคืน 1% หรือบัตรสะสมแต้มเพื่อแลกซื้อแลกส่วนลดหรือแลกเป็นเงินสด แต่เลือกซื้อเฉพาะที่เราจำเป็นต้องใช้นะคะ เราต้องเลือกจ่ายอย่างชาญฉลาด
  2. ยกเลิกโปรโมชั่นหรือบริการเสิรมสำหรับมือถือที่ไม่จำเป็นไปซะ เช่น เสียงเพลงรอสาย หรือจะลดแพ็คเกจการโทรลงก็ช่วยได้เยอะ เลือกเท่าที่ต้องใช้ ใช้น้อย จ่ายน้อย ประหยัดขึ้นเยอะนะ
  3. จดบันทึกรายการสิ่งของที่ต้องซื้อเสมอ ก่อนออกจากบ้านไปซื้อของไม่ว่าจะซูเปอร์มาเก็ต ตลาด หรือที่ไหนๆ ก็แล้วแต่ เราควรจดสิ่งที่จะซื้อเอาไว้ก่อนล่วงหน้า แล้วซื้อตามรายการที่จดไว้เท่านั้น ต้องหักใจห้ามตามใจตัวเอง ห้ามซื้อเพิ่มเมื่อเห็นของอย่างอื่นที่อยู่นอกเหนือจากรายการที่จดไว้เด็ดขาด ใจแข็งเข้าไว้ คุณทำได้
  4. อย่าพกบัตรเครดิตหรือจะเอาไปแอบไว้ในที่ที่เข้าถึงยากๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าพกติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์เด็ดขาด เพราะมันยั่วยวนใจเกินไป ใจไม่แข็งพออาจหยิบใช้แบบห้ามใจไม่อยู่เอาง่ายๆ อย่างที่บอก ถ้าไม่คิดจะปิดบัตรเครดิตก็จงเก็บไว้ให้ไกลมือไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของกระเป๋าสตางค์คุณนั่นแหละ (เงินสดก็ห้ามพกเยอะนะคะ ไม่ใช่เลิกพกบัตรเครดิตแต่หันมาพกเงินสดแทน แบบนี้ก็ไม่รอดเสียตังแถมอันตรายอีกด้วยนะ)
  5. ดื่มน้ำเปล่า น้ำเปล่านี่แหละดีที่สุด ทั้งราคาถูกแล้วยังมีประโยชน์กับร่างกายเราอย่างมหาศาล ทั้งช่วยให้สดใส ชุ่มชื่น ผิวตึง โอ๊ยเยอะ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ถึงจะไร้รสชาตก็เถอะ ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วดื่มน้ำเปล่าเพื่อสุขภาพกันเถอะค่ะ ประหยัดไปได้เพียบ แถมไม่มีน้ำตาลคอยทำร้ายสุขภาพคุณอีกด้วยนะ
  6. เช็ครถยนต์ของคุณเสมอๆ อย่างเช่น การทำความสะอาดแอร์รถจะช่วยคุณเซฟน้ำมันได้ถึง 7 % เช็คลมยางจะช่วยคุณประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นได้อีก 5 %เห็นมั้ยละ แค่ใช้เวลาว่างนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยคุณประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้นอีกวิธี
  7.  หยุดพฤติกรรมการให้รางวัลตัวเอง หยุดซะที พอได้แล้วกับข้ออ้างชวนเสียเงินแบบนี้ ฉันทำนี่ได้ ทำโน่นสำเร็จ สมควรจะได้รับรางวัลซึ่งคณะกรรมการที่คอยตัดสินก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณเองนั่นแหละ และใครที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่ารางวัล ก็คุณอีกนั่นแหละ พอได้แล้วละ เพราะตบรางวัลให้ตัวเองทีไรก็เจ็บหนักตามมาทุกทีไม่ใช่เหรอ
  8. ดูแลสุขภาพจิตและเติมพลังงานให้สุขภาพกายอย่างพอเหมาะและเพียงพอ ง่ายๆ เลยก็คือ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถ้าร่างกายแข็งแรง จิตใจเข้มแข็ง แค่นี้ก็ประหยัดค่าหมอค่ายาไปได้เยอะเลยนะ
  9. ยกเลิกสมาชิกที่ต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ ใช้ไม่คุ้ม หรือไม่จำเป็น เช่นยกเลิกสมาชิกฟิตเนสที่เดือนนึงไปใช้บริการน้อยกว่าสามครั้ง ยกเลิกสมาชิกนิตยสารรายเดือนที่แทบไม่ได้หยิบมาอ่านเลย เป็นต้น
  10. เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ก่อนจะจ่ายเงินซื้อต้องตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ก่อนว่า ชิ้นที่ซื้อไปนั้นแมทช์คู่กับของที่มีอยู่ในตู้ได้อย่างน้อย 1 ชิ้นขึ้นไปหรือไม่ เช่น กระเป๋าสีน้ำเงินใบนี้ซื้อได้เลยเพราะเอาไปใช้คู่กับรองเท้าสีฟ้า หรือ เสื้อสีขาวตัวนี้ซื้อได้เพราะมันแมทช์กับกระโปรงลายดอกตัวเดิมที่มี

ลองทำกันดูนะคะ ทำข้อไหนได้ก็ทำก่อนเลย ส่วนข้อไหนยังไม่ไหวก็พยามใหม่ได้ เพื่ออนาคตของตัวคุณเองทั้งนั้นนะ

adsbygoogle