ไม่อยากกระดูกพรุนตั้งแต่ต้น 30 ควรทำอย่างไร เรามีคำตอบ

ไม่อยากกระดูกพรุนตั้งแต่ต้น 30 ควรทำอย่างไร เรามีคำตอบ

ป้องกันโรคกระดูกพรุน, ไม่อยากกระดูกพรุนควรปฏิบัติตัวยังไง, ทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับโรคกระดูกพรุนในคนวัยทำงานถ้าพูดถึงโรคกระดูกพรุนขึ้นมา บรรดาสาวๆ ทั้งหลายอย่าเพิ่งทำหน้าเบ้เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องของเหล่าป้าๆ ยายๆ เชียวนะ เพราะล่าสุดมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญทางด้านกระดูก ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลแล้วว่า เรื่องของกระดูกพรุนนั้นไม่ได้เกิดเพราะว่าเราแก่ตัวลงนะจ๊ะ ช่วงเวลาที่สำคัญคือตอนยังเด็กนี่แหละที่จะวัดกันว่าเราดูแลกระดูกได้ดีแค่ไหน และจะส่งผลอย่างไรในช่วงอายุเท่าไหร่

adsbygoogle

อยากจะให้สาวๆ ระวังและรู้เอาไว้นะคะ ว่าล่าสุดนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาบอกว่า สถิติโรคกระดูกพรุนทั่วโลกในตอนนี้นั้นได้เพิ่มขึ้นมาเร็วมากๆ จนกลายเป็นโรคที่คนเป็นมากที่สุดอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเรียบร้อยแล้วจ้า!! แถมอายุเฉลี่ยของคนที่เป็นโรคกระดูกพรุนก็ลดต่ำลงมาเรื่อยๆ ด้วยนะคะ

แล้วเราควรเตรียมตัวอย่างไรดีเพื่อบอกปัดโรคกระดูกพรุนให้ห่างไกลตัวเรา

กินแคลเซียมตุนเอาไว้บ้าง ไม่ต้องไปเร่งกินแค่เฉพาะตอนแก่ เพราะมันอาจสายเกินไป โดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์ ได้อธิบายเรื่องกระดูกจริงๆ ของคนเราให้ฟังว่า “อย่างที่รู้ๆ กันว่าในวัยเด็กนั้นกระดูกของเราจะเป็นกระดูกอ่อน แล้วค่อยขยายตัวและยืดออกพร้อมๆ กับสร้างกระดูกที่แข็งแรงเมื่อเราโตขึ้นเป็นวัยรุ่น แต่..ร่างกายจะสะสมเนื้อกระดูกจนหนาแน่นที่สุด จนเราอายุประมาณ 30 ปีเท่านั้น และหลังจากนั้นเนื้อกระดูกก็จะคงที่และค่อยๆ ลดน้อยลงตามวัยที่ล่วงเลยไปเรื่อยๆ ของเราเอง ดังนั้นเราจะมีเนื้อกระดูกสะสมมากแค่ไหน และกระดูกจะเสื่อมลงเร็วเท่าไหร่ จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับตอนแก่ตัว แต่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาวัยรุ่นของเราต่างหาก”

นอกจากแคลเซียมแล้วก็มีสารอื่นๆ ที่ดีต่อกระดูกเรานะ นักโภชนาการจากสถาบันสุขภาพท่านนึงกล่าวว่า นอกจากแคลเซียมแล้วนั้น ก็มีสารอาหารบางจำพวกที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงซึ่งเราไม่ควรละเลย ซึ่งประกอบไปด้วย

  • แม็กนีเซียม เป็นส่วนประกอบนึงในกระดูก แม็กนีเซียมจะช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ จะมีอยู่มากในผักใบเขียวที่มีก้านจำพวก คะน้า และถั่วหลายๆ ชนิด
  • แมงกานีส เป็นเกลือแร่ที่ร่างกายมีน้อยที่สุด แต่แมงกานีสทั้งหมดที่ในร่างกายเรามีนั้นจะอยู่ในกระดูก ซึ่งหาได้จากถั่วลิสง อัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต และผักคะน้า
  • สังกะสี เป็นตัวที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์บางชนิดในการสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยสังกะสีมีอยู่ในเนื้อสัตว์ นม และไข่
  • ทองแดง เป็นตัวสำคัญในการคงสภาพกระดูกให้ปกติ ทองแดงมีอยู่ในหอยนางรมมากที่สุด และจำพวกอาหารทะเลที่มีเปลือก ทั้งกุ้ง หอย
adsbygoogle